เอาใจสายแซ่บ บอกต่อ อาหารอีสาน เมนูอาหารพื้นบ้านรสจัดจ้าน เอกลักษณ์ที่ทำทำให้หลายคนติดใจ

อาหารอีสาน เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ในรสชาติจนได้รับความนิยมทั้งในหมู่คนไทยทั้งประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติด้วยชื่นชอบกัน ดึงดูดใจด้วยสีสัน และความจัดจ้านทุก ๆ จาน แถมเมนูส่วนใหญ่ยังเต็มไปด้วยสมุนไพรและวัตถุดิบพื้นบ้านที่ดีต่อร่างกาย ทำให้หลายคนติดใจเลือกทานเป็นประจำ

แบ่งปัน 5 สูตร อาหารอีสาน ลิ้มลองความอร่อยแบบดั้งเดิม อร่อยครบเครื่อง ทำง่าย สะดวกสบายสุด ๆ

เอาใจสายแซ่บที่ชื่นชอบอาหารรสชาติเข้มข้น จัดจ้านด้วย อาหารอีสาน ง่าย ๆ ที่สามารถทำตามได้ที่บ้าน ไม่ง้อร้านข้างนอกอีกต่อไป จัดมาให้ครบทั้งวัตถุดิบใน เมนูอาหารอีสาน พร้อมกับ วิธีทำอาหาร ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ได้ความอร่อยนัวพร้อมเสิร์ฟ

ซุปหน่อไม้

bamboo shoot soup

เริ่มต้นด้วย อาหารอีสาน ที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทานคู่กับข้างเหนียวร้อน ๆ รับรองเลยว่าจะกลายมาเป็น เมนูอาหาร สุดโปรดที่ต้องซ้ำ

ส่วนผสมสำหรับน้ำยำ

หน่อไม้ปี๊บ 400 กรัม, ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ, หอมแดงซอย 1 ถ้วย, ใบสะระแหน่ ¾ ถ้วย, น้ำปลาร้าต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำใบย่านาง 1 ถ้วยตวง, ต้นหอมซอย ¾ ถ้วย, ผักชีฝรั่ง ซอย 2 ถ้วย, พริกป่น 3 ช้อนชา, น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ, ต้นหอม สำหรับโรยหน้า, ข้าวคั่ว สำหรับโรยหน้า, ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า 

วิธีการทำ

การทำอาหาร ที่มีสลวัตถุดิบหลักเป็นหน่อไม้ปี๊บนั้น จำเป็นต้องนำออกมาล้างให้สะอาดก่อน แล้วต่อด้วยการต้มแล้วเทน้ำทิ้งอีก 2-3 ครั้ง เพื่อดับกลิ่นละรสเปรี้ยวจัด จากนั้นนำมาขูดเป็นเส้นยาวด้วยส้อม เริ่มตั้งแต่โคนไปถึงยอด ใส่ลงในหม้อแล้วเทน้ำใบย่านางลงไปต้มด้วยไฟแรง ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คลุกเคล้าอีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟ อาหารประจำภาคอีสาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วเป็นอันเสร็จ

ลาบหมู

Pork Larb

อาหารอีสาน ที่สามารถทานเป็นอาหารจานเดียว หรือจะเป็น กับข้าว ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กัน สูตรนี้เราจัดรสชาติจัดจ้านมาให้ได้ทำทานกันง่าย ๆ ทานได้บ่อย ไม่มีเบื่อ

ส่วนผสม

หมูบด 300 กรัม, หนังหมู 200 กรัม, ตับหมู 100 กรัม, หอมแดง 50 กรัม, ต้นหอม, ผักชี, ข้าวคั่ว 1½ ช้อนโต๊ะ, พริกป่น 1½ ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ, น้ำ 50 มิลลิลิตร   

วิธีการทำ

สูตรอาหารอีสาน ที่ทำตามได้ง่ายที่สุด เพราะมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำหมูสับลงไปต้มในหม้อด้วยไฟกลาง ตามด้วยหนังหมูและตับหมู แล้วรวนให้สุกดี จากนั้นปิดเตาแล้วใส่หอมแดงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมและผักชีก็พร้อมเสิร์ฟ

ลาบปลาดุก

Spicy catfish salad

อาหารอีสาน อีกหนึ่งเมนูอาหารง่ายๆ ที่ถูกใจสายแซ่บ มาพร้อมกับขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ได้รสชาติแบบดั้งเดิม เสิร์ฟคู่ข้าวเหนียวและผักสดลงตัวสุด ๆ

ส่วนผสม

ปลาดุกย่างแห้ง ๆ 1ตัว, ต้นหอม 2 ต้น, ผักชีฝรั่ง 1 ต้น, หอมแดง 3 หัว, น้ำมะนาว 2 ช้อน, น้ำปลา 1 ช้อน, ข้าวคั่ว 1 ช้อน, พริกคั่วป่น 1 ช้อน, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 

วิธีการทำ

กับข้าวอีสาน ถูกใจมือใหม่ที่กำลังมองหาวิธี ทำอาหารง่ายๆ เคล็ดลับอยู่ที่การย่างปลาดุกให้เนื้อแห้ง จากนั้นนำมาแกะเนื้ออกแล้วค่อยสับให้แหลก ใส่ลงในชามผสม ตามด้วยต้นหอม ผักชี และหอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกคั่วป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟคู่กับผักสด รับรองติดใจ

แกงหน่อไม้

หากพูดถึง อาหารอีสาน จะขาดใบย่านางไปไม่ได้เด็ดขาด เมนูอาหารอีสานพื้นบ้าน ที่มาพร้อมกับความอร่อยกลมกล่อม สรรพคุณล้นถ้วย ดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

ส่วนผสม

ใบย่านาง, พริกสด หรือพริกแห้ง ปริมาณตามชอบ, หอมแดง, ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ ¼ ถ้วย, หน่อไม้สด หรือหน่อไม้ลวก หั่นเป็นชิ้น ต้มสุก, ผัก ตามชอบ, เห็ดหั่นเป็นชิ้น ตามชอบ, ชะอมเด็ด, ใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ, น้ำปลาร้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 

วิธีการทำ

เมนูอีสาน เมนูนี้มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำใบย่านางมาขยำกับน้ำ แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมาพักไว้ระหว่างนั้นโขลกพริกสด หอมแดง ข้าวเหนียวแช่น้ำเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้เช่นกัน ขั้นตอนต่อไปตั้งหม้อต้มน้ำใบย่านาง แล้วใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้พร้อมกับตะไคร้ทุบลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดจึงใส่หน่อไม้ต้มสุกตามลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ผักสดและเห็ด ก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ปิดท้ายด้วยการใส่ชะอมและใบแมงลักลงไปหลังจากเดือดอีกครั้ง

ตับหวาน

sweet liver

วันไหนเปรี้ยวปากอยากแซ่บ เตรียมจดสูตร อาหารอีสาน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น อาหารยอดฮิต ในหมวดอาหารคาวอย่างตับหวานฉ่ำ ๆ ที่เรานำมาฝากไปทำตามได้เลย

ส่วนผสม

ตับหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา, พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ, ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ, ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ, ใบสะระแหน่ 6 ใบ, ต้นหอมซอย 1 ต้น
 

วิธีการทำ

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ตับหมูหั่นชิ้นลงไปลวกจนเกือบสุก ตักขึ้นมาพักไว้ จากนั้นเตรียมชามผสมแล้วใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และพริกป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยตับที่ลวกเตรียมไว้ แล้วค่อยใส่ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระเเหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ อาหารอีสานง่ายๆ ที่หากทำตาม สูตรอาหาร นี้ตับจะไม่ชมหวานสมใจแน่นอน

บทสรุป

เป็นอย่างไรบ้างกัน 5 เมนู อาหารอีสาน ลองหยิบไปเป็นไอเดียทำอาหารทานเองที่บ้าน รับรองเลยว่าจะได้รสชาติ อาหารพื้นเมือง แบบถึงเครื่องถึงรสแน่นอน ในบทความต่อไป เราจะมีเมนูอาหารสไตล์ไหนมาฝากกันอีก รอติดตามพร้อมกันได้เลย จัดมาให้ครบทั้งอาหารคาว ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ห้ามพลาด! kin-keng.com

บทความเพิ่มเติม