แจกวิธีการทำข้าวปลาแกะ เมนูชื่อดังบนโลกออนไลน์ที่แชร์ต่อกันเยอะมาก

ถ้ากำลังตามหาเมนูอาหารคาวที่ทำทานได้ง่ายเราขอแนะนำเมนู “ข้าวปลาแกะ” เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะต้องบอกเลยว่าเมนูนี้ใครทำก็อร่อย ใครกินก็ติดใจทั้งนั้น โดยเป็นเมนูทำง่ายที่โด่งดังบนโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก เพราะมีคนรีวิวการกินข้าวปลาแกะร้านดังว่าเนื้อปลานุ่ม กรอบนอก แต่ด้านในไม่แข็ง อีกทั้งยังเหมาะกับการกินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด หลังจากที่คลิปนี้มียอดแชร์เยอะก็ทำให้หลายคนตามหาร้านดัง เพราะอยากพอเห็นเป็นเมนูยอดนิยมก็อยากจะหามากินตาม เราก็เลยคัดสูตรเด็ดของเมนูนี้มาฝาก พร้อมเคล็ดลับดี ๆ ให้ทุกคนนำไปทำตามกันได้

easy cooking2

รวมสูตรและวิธีการทำข้าวปลาแกะ เมนูยอดฮิตกินได้ทุกวัย

เมนูยอดฮิตที่ทำง่ายกว่าที่หลายคนคิดก็คือ ข้าวปลาแกะ ถ้าในช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่ากระแสของเมนูปลาแกะกำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เพราะว่าทำทานง่าย มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และเคล็ดลับความอร่อยก็อยู่แค่น้ำจิ้ม กับการทอดปลาเท่านั้น มีเวลาน้อยก็สามารถทำกินได้ สะดวกแบบสุด ๆ เหมาะกับแม่บ้านทั้งหลายที่อยากทำอาหารกินเองแต่ไม่ค่อยมีเวลา 

สำหรับใครที่อยากลงมือเข้าครัวทำเมนูข้าวปลาแกะด้วยตัวเอง สามารถเข้ามาดูสูตรอาหารและวิธีทำอาหารที่เรารวบรวมมาฝากกันได้ รับรองว่าคุณจะได้เมนูแสนอร่อยกลับไปอย่างแน่นอน ทอดเองได้ปลาแบบจัดเต็ม ฟินกว่าซื้อกิน อีกทั้งยังปรุงรสชาติน้ำจิ้มได้ถูกปากอีกด้วย อยากได้เปรี้ยว เผ็ด หวานหรือเค็มก็ปรับจากสูตรที่เรานำมาฝากกันได้เลย จะมีสูตรและวิธีการทำอย่างไรบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า 

easy cooking

ส่วนผสม 

 • ปลานิล 1 ตัว 
 • เกลือ ครึ่งช้อนชา 
 • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 • หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
 • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
 • พริกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการทำ

 1. เริ่มต้นวิธีทำอาหารง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดปลานิล โดยให้นำปลานิลไปล้างก่อน หลังจากนั้นก็ให้เอาเกลือที่เตรียมเอาไว้มาทาให้ทั่วตัวปลา 
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป และใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือดก็ให้ใส่ปลาลงไปทอดจนกว่าปลาจะสุก ถ้าสุกด้านหนึ่งแล้วให้กลับด้านปลา เพื่อที่จะทอดอีกฝั่งให้สุก เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ปลานิลทอดที่มีความกรอบอร่อยแล้ว
 3. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการทำน้ำจิ้มรสแซ่บ โดยให้นำหอมแดงสับ กระเทียม พริกสับ ต้นหอมซอย น้ำส้มสายชู น้ำปลา ผักชีซอย และน้ำตาลมาผสมรวมกันตามสัดส่วนที่เราได้แจ้งไปก่อนหน้านี้ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เมนูข้าวปลาแกะที่เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว 

ประโยชน์ของเมนูข้าวปลาแกะที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อน 

ข้าวปลาแกะเมนูของทอดที่จริง ๆ แล้วก็เป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าที่หลาย ๆ คนคิด เพราะเมนูนี้ใช้วัตถุดิบหลักก็คือ ปลา ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหารต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งยังเป็นเมนูที่กินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย รสชาติอร่อย กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดก็ถูกใจคนที่ชอบกินอาหารรสจัดได้เป็นอย่างดี โดยในส่วนนี้เราจะพาไปเจาะลึกประโยชน์ของเมนูข้าวปลาแกะกันว่ามีอะไรบ้าง เผื่อใครอยากรู้ประโยชน์ก่อนที่จะศึกษาวิธีการทำอาหารเมนูนี้ ซึ่งมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

ช่วยบำรุงสมอง

ใครที่อยากหาเมนูอาหารเย็นง่ายๆ ที่ช่วยเรื่องการบำรุงสมองเราขอแนะนำเมนูนี้เลย เพราะปลาเป็นวัตถุดิบที่มีส่วนประกอบของ DHA อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง DHA ประโยชน์หลัก ๆ ก็คือการช่วยบำรุงสมอง และบำรุงระบบประสาทที่มีส่วนในการสร้างความจำและการเรียนรู้ ดังนั้นตอนเด็ก ๆ เราคงมักได้ยินคนพูดว่าถ้าอยากฉลาดให้กินปลาเยอะ ๆ ซึ่งประโยชน์นี้ก็เป็นเรื่องจริง เพราะปลามี DHA นั่นเอง

ช่วยลดอาการซึมเศร้าและความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

จากงานวิจัยมีการกล่าวถึงการกินปลาเอาไว้ว่า ปลามีประโยชน์คือ ช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้าได้ เพราะมีการลองทดสอบให้ผู้ป่วยซึมเศร้ารับประทานเมนูปลาแล้วอาการของโรคซึมเศร้ามีน้อยลง นอกจากนี้จากการที่ปลาช่วยเรื่องความจำ จึงเป็นวัตถุดิบที่ลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ให้กับคนที่ซื้อมากินได้อีกด้วย คงจะเห็นกันแล้วว่าเมนูนี้มีประโยชน์มากกว่าที่หลาย ๆ คนคิด ใครที่กำลังหาเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์ต้องห้ามพลาด

easy cooking1

บทสรุป

จะเห็นแล้วว่าเมนูข้าวปลาแกะเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะทำทานได้ง่ายมาก แถมยังมีประโยชน์หลายอย่าง อิ่มกว่ากินขนมแน่นอน สามารถกินเป็นกับข้าวในมื้อไหนก็ได้ ทั้งเช้า กลางวัน เย็นเอาตามที่แต่ละคนสะดวกเลย ถ้าหากอยากทำเมนูอาหารยอดฮิตแต่ไม่มีสูตรของตัวเอง คุณสามารถเข้ามาดูสูตรอาหารต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ของเรากันได้ เรามีทั้งเมนูหมู เมนูปลา เมนูไก่ และเมนูอื่น ๆ อีกมากมายให้คุณพัฒนาสกิลการทำอาหาร ไม่ว่าจะเมนูไหนก็รสชาติอร่อยเหมือนไปกินที่ร้านอาหารชื่อดังเลยทีเดียว kin-keng.com

บทความเพิ่มเติม