หมูหันเมนูยอดฮิตจากประเทศจีน ทำง่าย รสชาติอร่อยถูกปากทุกคน

หมูหันเมนูอาหารที่รสชาติอร่อย ซึ่งมีต้นกำเนิดมากจากประเทศจีน หากใครที่เคยสั่งโต๊ะจีนมาจัดตามงานเลี้ยงต่าง ๆ หรืองานมงคล เชื่อว่าต้องเคยเห็นว่ามีเมนูนี้อยู่ในลิสต์ให้เลือกอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่คนจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และนอกจากงานมงคลแล้ว ยังมีการนำมาใช้ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะเชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ผ่านกรรมวิธีการทำเป็นอย่างดี เหมาะกับการเอามาไหว้ ทำความเคารพกับสิ่งที่เรานับถืออยู่ 

โดยวิธีการทำง่าย จริง ๆ แล้วที่เราคิดว่ายาก อาจเป็นเพราะหมูมีขนาดใหญ่ จึงทำให้บางบ้านไม่สะดวกที่จะทำกินเอง แต่ถ้าได้ลองทำตามสูตรและวิธีการทำที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าจะเปลี่ยนความคิดเรื่องการซื้อกินมาลองทำกินเองที่บ้านแน่นอน ส่วนประกอบสำคัญของเมนูหมูหันก็คือ ลูกหมูที่มีอายุประมาณ 2 ถึง 3 เดือน เพราะเป็นช่วงที่เนื้อกำลังอร่อย อีกทั้งขนาดไซต์ตัวก็ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถกินได้ทั้งครอบครัว หากใครอยากรู้จักเมนูนี้ให้มากขึ้น สามารถเข้ามาดูสูตร วิธีการทำและประโยชน์ที่เรารวมมมาฝากกันก่อนได้ 

recipe2

แนะนำสูตรและวิธีทำหมูหัน เมนูยอดฮิตตามแบบฉบับจีนแท้

ใครที่อยากลองทำเมนูหมูหันด้วยตัวเอง สามารถเข้ามาดูจากสูตรและวิธีทำที่เรารวมมาฝากกันได้ รับรองว่าคุณจะได้เมนูอาหารยอดฮิตที่รสชาติอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน เพราะเรารวมสูตรเด็ด เคล็ดลับตามแบบฉบับชาวจีนแบบแท้ ๆ มาฝาก เผื่อให้คุณได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารที่ถูกต้อง แต่เน้นเรื่อวความง่ายเป็นหลัก เผื่อพ่อครัว แม่ครัวมือใหม่ที่เข้าครัวเป็นครั้งแรกจะได้ทำตามกันได้ โดยจะมีสูตรอาหารและวิธีทำอาหารอย่างไรบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า 

recipe1

ส่วนผสม 

 • กระเทียม 500 กรัม 
 • ลูกผักชี 500 กรัม 
 • รากผักชี 500 กรัม 
 • น้ำเปล่า 4 ลิตร 
 • พริกไทยดำ 300 กรัม 
 • เกลือ 500 กรัม
 • ซีอิ๊วดำ 200 กรัม 
 • ซีอิ๊วขาว 300 กรัม 
 • เหล้าจีน 200 กรัม 
 • หมูหัน 1 ตัว (ควรเลือกหมูที่อายุประมาณ 2-3 เดือน)

ส่วนผสมทำซอสทาหมู

 • น้ำส้มสายชู 100 กรัม
 • แบะแซ 50 กรัม
 • ซีอิ๊วดำ 50 กรัม

วิธีการทำ

 1. ตักกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ และน้ำเปล่าใส่เครื่องปั่น ทำการปั่นให้ละเอียดจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน และนำใส่ภาชนะเอาไว้
 2. หลังจากนั้นตั้งหม้อใช้ไฟปานกลางและใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ รอจนกว่าน้ำจะเดือดและใส่ส่วนผสมที่ปั่นเอาไว้ลงไปในหม้อ ตามด้วยการใส่เหล้าจีน ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และเกลือคนให้เข้ากันและเคี่ยวเอาไว้
 3. นำหมูไปล้างน้ำสะอาด และขึ้นเหล็กเอาไว้ โดยให้มัดหมูกับเหล็กให้แน่แน่น ผสมซอสทาหมูให้เรียบร้อย และนำมาทาหมูให้ทั่ว เอาเข้าตู้อบตั้งเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงรอจนกว่าหมูจะสุก เพียงเท่านี้ก็จัดใส่ภาชนะเพื่อพร้อมเสิร์ฟได้เลย 

ประโยชน์ของเมนูหมูหันที่มีเยอะมากกว่าที่หลาย ๆ คนคิด

หมูหันเมนูเด็ดที่ใครไปร้านอาหารจีนต้องเคยกินกันอย่างแน่นอน สำหรับเมนูอาหารเมนูนี้ก็มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว ถ้าใครที่เคยได้อ่านบทความเกี่ยวกับอาหารคาวหรือขนมของประเทศจีนมาแล้ว คงพอรู้ว่าอาหารส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งกับข้าวเมนูที่เรานำมาฝากก็เป็นเมนูที่ไทยได้รับอิทธิพลมาจากจีน ดังนั้นประโยชน์ของเมนูอาหารง่ายๆ จึงมีมากกว่าที่หลาย ๆ คนคิดเอาไว้ โดยจะมีประโยชน์อะไรบ้างลองตามไปดูกันเลยดีกว่า 

recipe

หมูช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย

หากศึกษาแบบลงลึกจะทราบว่าในเนื้อหมูมีโปรตีนชั้นดีอยู่ค่อนข้างสูง ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอ อีกทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย ใครที่อยากมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เติบโตไปตามวัยด้วยกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น แนะนำเลยว่าเมนูหมูหันเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณควรกิน หรือจะเลือกกินเมนูอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบหลักคือหมูก็ได้เหมือนกัน

หมูมีส่วนประกอบของวิตามินบีช่วยปรับสมดุลและบำรุงสมอง

อีกหนึ่งประโยชน์ที่มีดีไม่แพ้กันก็คือ การที่เมนูทำอาหารง่ายๆ แต่รวมวิตามินบีเอาไว้จำนวนมาก ซึ่งวิตามินบีจะช่วยเรื่องแก้อาหารเหน็บชา ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร บำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้การเต้นของหัวใจทำงานเป็นอย่างดี ใครที่อยากได้เมนูที่ดีต่อสุขภาพ เลือกสั่งเมนูนี้หรือทำเมนูนี้กินก็ไม่มีผิดหวัง เพราะเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังเป็นเมนูที่ทำกินได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย 

บทสรุป 

เวลาเราไปร้านอาหารจีนเรามักจะเห็นว่าหมูหันเป็นหนึ่งในเมนูที่คนสั่งก็ค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นเมนูยอดฮิต รสชาติอร่อย กินได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ แถมเมนูหมูก็ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ใครที่อยากหาอาหารเด็ดน่าทาน และอยากจะลองเข้าครัวด้วยตัวเอง สามารถนำสูตรและเคล็ดลับในการทำที่เรานำมาฝากไปทำตามกันได้ คุณจะสามารถทำเมนูยอดนิยมด้วยรสชาติที่เหมือนซื้อจากร้านเลยทีเดียว เพราะเราแกะสูตรร้านดังมาให้อย่างดี ต่อให้ทำครั้งแรกก็สามารถทำอร่อยได้แน่นอน kin-keng.com

อ่านบทความเพิ่มเติม