ชวนเข้าครัวทำ เมนูอาหารเย็น เมนูเด็ดรสชาติอร่อยกลมกล่อม ทำง่ายได้ที่บ้าน กินได้บ่อยไม่มีคำว่าเบื่อ

เมนูอาหารเย็น หรือมื้อไหน ๆ เราก็ไม่อาจมั่นใจกับความสะอาดและวัตถุดิบที่ร้านข้างนอกใส่มาให้ ทำให้หลายคนอยากเข้าครัวลงมือทำด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ขอบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลใจไป ทางเรารวบรวมเมนูอาหารสำหรับมื้อเย็นแสนอร่อยที่มีวัตถุดิบไม่เยอะ แถมทำง่ายมาฝากกันถึง 5 สูตรด้วยกัน

แชร์ 5 สูตร เมนูอาหารเย็น มัดรวมมาให้ครบทั้งเมนูต้ม ผัด แกงแสนอร่อย ตอบโจทย์ทุกความชอบ

เมนูอาหารเย็น ที่ทำทานเองที่บ้าน สามารถกลายเป็นมื้ออาหารเพื่อสุขภาพได้ง่าย ๆ เนื่องจากเราสามารถควบคุมปริมาณของเครื่องปรุงได้ด้วยตัวเอง แถมสะดวกต่อการทานในบ้าน ไม่ต้องออกไปหาซื้อให้ยุ่งยาก ดีต่อร่างกาย แถมยังดีต่อใจอีกด้วย ตามเราไปดูพร้อมกันเลยว่า จะมี สูตรอาหาร สำหรับมื้อเย็นเมนูไหนน่าสนใจให้ลองทำด้วยตัวเองอยู่บ้าง

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

food menu

เมนูอาหารเย็น ที่ทุกร้านต้องมี แต่วันนี้เราหยิบเอา เมนูอาหาร ยอดฮิตประจำร้านอาหารครอบครัว มาเป็นเมนูทำง่าย ๆ ทานกันที่บ้าน รับรองถูกใจทุกคน

ส่วนผสมสำหรับน้ำยำ

ปลาหมึก ครึ่งกิโลกรัม, ไข่แดงเค็ม 5 ลูก, น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, กระเทียมทุบ, พริกแดงสด 

วิธีการทำ

เริ่มต้น การทำอาหาร ขั้นตอนแรกด้วยการนำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปลวกให้สุก ระหว่างพักไว้ ให้นำไข่แดงมาบดในชามผสม แล้วใส่พริกเผา น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมันหอยตามลงไปคลุกเคล้าให้กัน ตั้งกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมในน้ำมันร้อน ๆ ตามด้วยปลาหมึกที่เตรียมไว้ แล้วจึงเติมซอสไข่เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกแดง ผัดต่ออีกนิดก็พร้อมเสิร์ฟ

แกงส้ม

Orange curry

ชวนมาทำ เมนูอาหารเย็น ที่จัดได้ว่าเป็น กับข้าว ที่สามารถทานกันได้ทุกวันไม่มีเบื่อ พร้อมแล้วเตรียมจดสูตรเมนูแกงทำง่ายให้ได้ความอร่อยสำหรับมื้อเย็น

ส่วนผสม

พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 3-4 ถ้วยตวง, กุ้งสด 5 ตัว, น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, ผักรวมอย่างแครอท, ข้าวโพดอ่อน, กะหล่ำปลี และถั่วฝักยาว อย่างละ ¼ ถ้วยตวง    

วิธีการทำ

เริ่มด้วย วิธีทำอาหาร เมนูต้มด้วยการตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าลงไปแล้วรอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่พริกแกงส้มลงไปคนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา จากนั้นค่อยใส่ผักทั้งหมดลงไป รอจนผักสุกแล้วตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ เมื่อกุ้งสุกก็ตักเสิร์ฟได้เลย

ผัดผักบุ้งไฟแดง

Stir Fried Morning Glory

เมนูอาหารเย็น ดีต่อใจที่ใคร ๆ ก็ชอบ เป็ร เมนูอาหารง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่ได้รสชาติอร่อยสุด ๆ

ส่วนผสม

กระเทียม 1-2 หัว, พริกแดง 6 เม็ด, ผักบุ้งจีน 1 กำ, เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการทำ

เป็นอีกเมนูที่มีการ ทำอาหารง่ายๆ เพียงนำกระเทียมมาตำกับพริกแดงพอหยาบ จากนั้นใส่ลงในชามผสม ตามด้วยผักบุ้งจีน เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วข้าว น้ำตาล และน้ำเปล่า นำลงไปผัดในกระทะที่ตั้งไฟใส่น้ำมันไว้ร้อนแล้ว เคล็ดลับคือต้องใช้ไฟแรงในการผัด สังเกตเมื่อผักบุ้งสลดก็ปิดเตา ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวต้มสักถ้วย อิ่มอร่อยแน่นอน 

ต้มยํากุ้ง

Tom Yum Kung

เมนูอาหารเย็น ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น อาหารยอดฮิต ทุกยุคทุกสมัย เต็มไปด้วยสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ ทานร้อน ๆ คลายความเหนื่อยล้าได้ดี

ส่วนผสม

กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 5 ตัว, ตะไคร้ 3 ต้น, หอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว, ข่า 1 แง่ง, ใบมะกรูด 2-3 ใบ, เห็ดฟาง 8-10 ชิ้น, น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ, กะทิสด 1½ ถ้วย, น้ำสต๊อก 2 ถ้วย, พริกขี้หนูสวนโขลก 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 2½ ช้อนโต๊ะ, ผักชีฝรั่ง (สำหรับโรยหน้า) , พริกทอด (สำหรับโรยหน้า) 

วิธีการทำ

อาหารเย็นทำเอง ที่กลายมาเป็นเมนูประจำบ้านหลาย ๆ บ้านย่อมมีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจากตั้งหม้อแล้วใส่น้ำสต๊อกลงไป จากนั้นทุบตะไคร้ หอมแดง ข่า พร้อมกับขยี้ใบมะกรูดส่วนหนึ่งลงไป รอให้น้ำเดือดแล้วจึงใส่เห็ดตามลงไป เติมกะทิ น้ำพริกเผา และกุ้งแชบ๊วยลงไปต้มจนสุก ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูสวน ปิดท้ายด้วยการขยี้ใบมะกรูดส่วนที่เหลือ ใส่ผักชีฝรั่งและพริกทอดเป็นอันเสร็จ

ผัดหอยลาย

Stir Fried Baby Clams

ปิดท้ายด้วย เมนูอาหารเย็น อีกหนึ่ง เมนูอาหารเย็นง่ายๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก มือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เตรียมเข้าครัวแล้วลุยได้เลย

ส่วนผสม

หอยลาย 1 กิโลกรัม, กระเทียมสับหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ, พริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย 2½ ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า ½ ถ้วย, พริกขี้หนู, ใบโหระพา
 

วิธีการทำ

เนื่องจากเป็นเมนูอาหารคาวที่มีหอยเป็นวัตถุดิบหลัก แนะนำให้นำมาล้างให้สะอาดก่อน จากนั้นลวกในเดือดให้สุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนั้นให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันและกระเทียมลงไปผัดให้หอม เติมพริกเผา ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยหอยลายที่พักไว้ ผัดอีกครั้งแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย ผัดต่ออีกนิด จากนั้นเติมน้ำเปล่า ใส่พริกขี้หนูและใบโหระพาลงไปผัดต่ออีกสักพัก เพียงเท่านี้ เมนูอาหารเย็น ก็พร้อมเสิร์ฟ

บทสรุป

เมนูอาหารเย็น จัดว่าเป็นมื้ออาหารที่สามารถเติมเต็มความสุขแลช่วยให้คลายเหนื่อยล้าจากกิจกรรมที่ผ่านมาตลอดทั้งวัน ยิ่งได้กลับมาทาน เมนูอาหารเย็นกับครอบครัว ยิ่งช่วยชาร์จพลังกายและใจได้ดี หากวันนี้คิดถึงบ้าน ลองหยิบเอาเมนูที่เรานำมาฝากไปเป็นไอเดียรังสรรค์เมนูสุดอบอุ่นกับคนที่คุณรักได้เลย kin-keng.com

อ่านบทความเพิ่มเติม