แจกสูตรทำ สเต็กอกไก่ เมนูสุขภาพแบบคลีนๆ ทำได้เองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

ในบทความนี้เราจะมาแจกสูตรทำเมนู สเต็กอกไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังเหมาะสมเป็นอย่างมากหากใครที่กำลังปั้นหุ่น หรือลดความอ้วนกันอยู่ เพราะอกไก่เป็นวัตถุดิบธรรมดาอันแสนล้ำค่า ที่ถูกนำไปใช้สร้างสรรค์อาหารเพื่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ แถมเมื่อนำไปทำสเต๊กทานกันเป็นมื้อหลักก็ยังสะดวก ใช้เวลาไม่นาน และมีรสชาติหอมอร่อยขึ้นด้วยนั่นเอง

ประโยชน์ของสเต็กอกไก่

ที่มาที่ไปของเมนูสเต็กอกไก่

จุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์เมนูอาหารคลีนแคลต่ำอย่างสเต็กอกไก่ขึ้นมานั้น อาจจะไม่ได้มีระบุเอาไว้แน่ชัด เพราะอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการทำอาหารเป็นสิ่งที่อิสระ ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนสูตรได้หลากหลายตามใจชอบ แต่ถ้าเราย้อนกลับไปที่วิธีการทำ ‘สเต็ก’ กันแทน ก็จะทำให้รู้ได้เลยว่าจริงๆ แล้ววิธีทำเมนูสเต็กอกไก่นี้มีที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเน้นการนำเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่มาย่าง หรือผ่านความร้อนจนเนื้อมีความหอม นุ่ม และชุ่มฉ่ำ

เหตุผลที่เมนูสเต็กอกไก่ถูกใจเหล่านักชิมสายสุขภาพ

สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในวงการสุขภาพ การจะต้องทานอาหารคลีนลดน้ำหนักอย่างสลัดผัก หรือไข่ต้มเป็นประจำ อาจทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นการเลือกทานเมนูเพื่อสุขภาพใหม่ๆ ทั้งยังเป็นเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนก็มีความสำคัญต่อร่างกายไม่น้อยเช่นกัน

ยิ่งในช่วงที่ต้องลดน้ำหนัก หรือเมื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สวย ชัด ร่วมกับการออกกำลังกายไปด้วย ดังนั้นการนำวัตถุดิบในการทำอาหารคลีนอย่างอกไก่ มาผ่านกรรมวิธีที่จะช่วยชูรสชาติ และเพิ่มความหอมให้มากขึ้นกับเมนูสเต็กอกไก่ จึงทำให้คนทั่วไปรู้สึกอร่อยไปกับอาหารคลีนกันได้มากยิ่งขึ้น

วิธีทำ สเต็กอกไก่

วิธีทำสเต็กอกไก่แสนอร่อย

วิธีการทำสเต็กอกไก่เพื่อทานกันเองถือได้ว่ามีความสะดวกสบาย ทำทานได้บ่อย เพราะไม่ต้องจัดเตรียมวัตถุดิบอะไรที่ซับซ้อน ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนเครื่องเทศที่จะนำมาใช้ปรุงรสชาติของตัวอกไก่ได้หลากหลาย เช่น อกไก่สูตรพริกไทยดำ อกไก่สูตรหมักเกลือ หรือจะเป็นอกไก่สูตรที่ไม่ต้องผ่านการหมักอะไรเลย โดยสูตรที่เราจะนำมาแนะนำกันในหัวข้อนี้จะเป็นสเต็กอกไก่สูตรพริกไทยดำนั่นเอง

วัตถุดิบในการทำสเต็กอกไก่

 1. อกไก่
 2. พริกไทยดำ
 3. เกลือ
 4. กระเทียม
 5. ซอสหอยนางรมหรือซอสปรุงรส
 6. เนยหรือน้ำมันพืช (ใส่ในปริมาณที่น้อยมากๆ เท่านั้น)
 7. วัตถุดิบในการทำสเต็กอกไก่สำหรับใช้เป็นเครื่องเคียง เช่น แครอท มันฝรั่ง หรือบรอกโคลี
วัตถุดิบในการทำสเต็กอกไก่

วิธีการทำสเต็กอกไก่

 1. สำหรับวิธีการทำอาหารคลีนอย่างสเต็กอกไก่ขั้นตอนแรก ก็จะเริ่มจากการเตรียมเครื่องเคียงกันก่อนเลย ซึ่งในส่วนนี้สามารถปรับเปลี่ยนกันได้ตามใจชอบ โดยให้นำผักที่ต้องการไปลวกในน้ำเดือด สามารถปรุงรสด้วยเกลือได้เล็กน้อย
 2. นำมันฝรั่งไปต้มและบดให้ละเอียด เพื่อเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม และเข้ากันได้ดีกับสเต็กอกไก่
 3. ตั้งกระทะและใส่เนย (หรือน้ำมัน) หรือจะไม่ใส่ทั้งสองอย่างเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวก ในขั้นตอนนี้ต้องย่างให้สุกและระวังไม่ให้อกไก่แห้ง
 4. นำกระเทียมลงไปย่างจนสุกหอม จากนั้นใส่อกไก่ลงไปย่าง โดยให้ทำการตัดน้ำที่ออกมาราดลงบนอกไก่เพื่อรสชาติที่ดีมากขึ้น
 5. เติมเกลือและพริกไทย เพื่อรสชาติที่หอมกลมกล่อม
 6. เมื่อวัตถุดิบทั้งหมดสุกและเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำเอาส่วนประกอบทั้งหมดที่เตรียมเอาไว้มาจัดจาน พร้อมอร่อยกับอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนจานนี้ได้เลย

อยากทำสเต็กอกไก่ให้อร่อยต้องทำอย่างไร

มือใหม่ที่กำลังหัดทำอาหารควบคุมน้ำหนักด้วยตัวเอง และต้องการฝึกทำสเต็กอกไก่กันที่บ้าน แล้วสงสัยว่านอกจากการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ จะทำให้รสชาติของอาหารอร่อยขึ้นได้แล้ว มันยังมีวิธีพิเศษอะไรอีกหรือเปล่าที่จะทำให้อาหารจานนี้กลมกล่อมและน่าประทับใจมากขึ้นด้วย ซึ่งบอกเลยว่าทุกคนสามารถเพิ่มรสชาติของตัวไก่ได้ง่ายๆ ด้วยการหมักอกไก่ก่อนนำไปทำสเต๊ก รวมทั้งระมัดระวังไม่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำอกไก่แห้งเกินไป

สเต๊กอกไก่

ประโยชน์ของสเต็กอกไก่

เนื่องจากวัตถุดิบในการทำสเต็กอกไก่ไม่ได้มีอะไรมากมาย โดยมีเพียงอกไก่ ผัก และเครื่องปรุงหลักๆ อย่างเกลือและพริกไทยเท่านั้น เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นหนึ่งในอาหารที่เน้นรสชาติรวมถึงประโยชน์จากวัตถุดิบแท้ๆ ให้พลังงานสูง มีไขมันต่ำ ซึ่งประโยชน์ของสเต็กอกไก่ที่เราได้รวบรวมมาให้ก็จะมีอยู่หลายข้อ เช่น

 • อุดมไปด้วยโปรตีน ดีต่อร่างกาย
 • มีไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน สามารถใช้เป็นอาหารลดความอ้วนได้เลย
 • มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
 • โปรตีนในอกไก่เป็นประโยชน์กับการทำงานของหัวใจ
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
 • ผักหรือเครื่องเคียงมีกากใยสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
 • มันฝรั่งมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส
 • แครอทเป็นผักที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตา ทั้งยังเป็นประโยชน์กับระบบไหลเวียนเลือดอีกด้วย
 • บรอกโคลีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้หลายชนิด

บทสรุป

ใครที่กำลังอยากฟิตหุ่น หรือสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงอยากมองหาสูตรอาหารคลีนที่ให้พลังงานสูงในขณะที่มีไขมันต่ำ เมนู สเต็กอกไก่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราแนะนำให้ทุกคนลองไปทำตามกัน เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพ ก็ยังสามารถทำกันได้ง่ายๆ แถมยังอร่อย อยู่ท้อง รับรองเลยว่าทุกคนจะต้องติดใจและทำทานกันบ่อยๆ แน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก อร่อยพุง

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!