แจกสูตรทำ อกไก่ย่าง สูตรคีโต โปรตีนเน้นๆ ดีต่อร่างกาย

แค่เห็นชื่อเมนูอาหารที่เราจะมาแจกสูตรกันในวันนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงจะรู้สึกน้ำลายไหล ไปกับความหอมกรุ่น นุ่ม แน่น ในแบบที่ชาวรักสุขภาพต้องประทับใจกันแน่นอน เนื่องจากสูตรของเมนู อกไก่ย่าง ในบทความนี้ จะเป็นแบบสูตรอาหารคลีนคีโตที่เน้นโปรตีน รวมถึงสารอาหารจากอกไก่เป็นหลัก ซึ่งจะมีวิธีการทำรวมถึงวัตถุดิบในการทำอกไก่ย่างอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง มาอ่านกันได้เลย

เคล็ดลับการทำอกไก่ย่าง

อกไก่ย่างแบบคีโตคืออะไร

อาหารคีโต หรือ Ketogenic Food เป็นรูปแบบของการทานอาหารควบคุมน้ำหนัก ซึ่งจะงดการทานอาหารซึ่งประกอบไปด้วยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต แต่จะหันมาเน้นอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันและโปรตีนที่สูงมากแทน ซึ่งแน่นอนว่าเมนู อกไก่ย่าง ที่นิยมทานกันทั่วไปอยู่แล้วในประเทศไทย เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพียงแค่ต้องนำมาปรับเปลี่ยนวิธีการหมักเล็กน้อย ก็สามารถทำอาหารเพื่อสุขภาพจากอกไก่กันได้ง่ายๆ แล้ว

เมนูอกไก่ย่างในมุมมองของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

ในมุมมองของคนที่ต้องการเลือกทานอาหารลดความอ้วน หรือคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วยการทานคีโตอยู่นั้น เชื่อเลยว่าจะต้องรู้จักเมนูจากอกไก่รวมทั้งเมนูอกไก่ย่างกันอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยโปรตีน อยู่ท้อง และสามารถทานได้บ่อย ไม่ทำให้เลี่ยนหรือเบื่ออาหาร ซึ่งหากทำการเทียบปริมาณแคลอรีระหว่างอกไก่ 100 กรัม กับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ก็จะมีรายละเอียดดังนี้

 • อกไก่ 100 กรัม = 164.9 กิโลแคลอรี
 • เนื้อหมู 100 กรัม = 242.1 กิโลแคลอรี
 • เนื้อวัว 100 กรัม = 250.5 กิโลแคลอรี
 • ปลาแซลมอน 100 กรัม = 208.2 กิโลแคลอรี
เมนู อกไก่ย่าง

แจกวิธีทำอกไก่ย่างให้คลีนและดีต่อสุขภาพ

วิธีการทำอกไก่ย่างถือว่าเป็นวิธีทำอาหารที่ง่ายแสนง่าย ซึ่งบอกเลยว่าสำหรับมือใหม่ที่อาจไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำอาหารมาก่อนก็สามารถทำอกไก่ย่างกันเองได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าเป็นสูตรอาหารคลีนแบบคีโตด้วยแล้วก็ยิ่งง่ายมากขึ้นไปอีก เพราะมีวัตถุดิบไม่เยอะ เน้นความสำคัญไปที่อกไก่ รวมทั้งรักษาคุณประโยชน์ของวัตถุดิบในการทำอาหารคลีนที่เลือกนำมาใช้เอาไว้ก็เพียงพอแล้ว

วัตถุดิบในการทำอกไก่ย่าง

 1. อกไก่
 2. ไข่ไก่
 3. ผักสลัดหรือเครื่องเคียงที่ต้องการ
 4. เกลือ
 5. กระเทียม
 6. พริกไทย
 7. น้ำมันมะกอก (หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชื่นชอบ)
 8. โรสแมรี่
วิธ๊ทำ อกไก่ย่าง

วิธีการทำอกไก่ย่าง

 1. หลังจากที่ทำการเตรียมวัตถุดิบในการทำอกไก่ย่างซึ่งมีเพียงไม่กี่ชนิดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำการล้างผักสลัดหรือเครื่องเคียงที่ต้องการให้สะอาด เช่น ผักกาดหอม มะเขือเทศ กรีนโอ๊คหรือเรดโอ๊ค ผักกาดแก้ว แตงกวา และอื่นๆ สามารถทานแบบสดหรือใช้น้ำสลัดแบบใสเพื่อเพิ่มรสชาติได้
 2. ตั้งน้ำในหม้อให้เดือดได้ที่ จากนั้นต้มไข่ตามระยะเวลาที่ต้องการ เมื่อสุกแล้วก็ให้พักเอาไว้
 3. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ จากนั้นใส่กระเทียมและโรสแมรี่ลงไปจี่จนหอม
 4. นำอกไก่ที่จัดเตรียมเอาไว้ลงไปย่างในกระทะด้วยไฟอ่อน โดยจะต้องย่างให้สุกทั่วและระวังไม่ให้อกไก่แห้งจนเกินไป
 5. เติมเกลือและพริกไทยลงไปบนเนื้ออกไก่ทั้งสองด้าน เพื่อรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมของเมนูอกไก่ย่าง
 6. นำส่วนประกอบทุกอย่างมาจัดจาน และทานร่วมกันเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนและความอร่อยแบบครบสูตร
สูตรทำ อกไก่ย่าง

เทคนิคทำอกไก่ย่างให้ชุ่มฉ่ำ อร่อย ไม่แห้ง

สำหรับใครที่รู้สึกกังวลว่าการนำเอาอกไก่ไปย่างในกระทะโดยไม่ได้ใส่เนยหรือน้ำมัน อาจทำให้อกไก่แห้งและเสียรสชาติ ก็สามารถนำเอาวัตถุดิบในการทำอกไก่ย่างทั้งหมดห่อด้วยกระดาษฟอยล์สำหรับห่ออาหาร จากนั้นทำไปย่างหรืออบด้วยไฟอ่อนๆ แทนได้ ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีการทำอาหารคลีนที่ช่วยให้อกไก่มีรสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ ทั้งยังรักษาความชุ่มฉ่ำของเนื้ออกไก่เอาไว้ได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

ประโยชน์ของอกไก่ย่าง

ปิดท้ายเมนูอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนอย่างอกไก่ย่างกันด้วยการทำความรู้จักกับประโยชน์ที่เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะคิดไม่ถึงมาก่อนกันบ้าง และเนื่องจากเมนูนี้มีวัตถุดิบหลักคืออกไก่เพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นเราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับประโยชน์ของอกไก่ย่างกันให้เต็มที่ไปเลย ซึ่งประโยชน์ของเมนูนี้ซึ่งดีต่อร่างกายก็จะประกอบไปด้วย

 • อุดมไปด้วยโปรตีนสูง แต่ให้พลังงานต่ำ ลดโอกาสการสะสมของไขมันส่วนเกิน
 • เป็นอาหารคลีนแคลต่ำที่ทำง่าย อร่อย ใช้เวลาไม่นาน
 • มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกาย
 • มีส่วนช่วยในการลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อจากการทำงาน หรือการออกกำลังกาย
 • เป็นอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้
 • อกไก่ย่างเหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังเป็นประจำ ช่วยให้มีเรี่ยวแรง ออกกำลังกายให้นานมากขึ้นตามลำดับ
 • ถ้าเพิ่มเครื่องเคียงอย่างผักหรือวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพอื่นๆ ก็จะได้รับคุณประโยชน์ที่มากขึ้นได้อีก เช่น มะเขือเทศที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ หรือผักกาดแก้วที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี

บทสรุป

ปัจจัยที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถมีกล้ามเนื้อที่สวยงาม แข็งแรง ทั้งยังมีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็คือการเลือกทานอาหารให้เหมาะสม โดยเมนูอกไก่ย่างที่เราได้นำมาแนะนำในบทความนี้ ก็เป็นสูตรที่สามารถทานได้ทั่วไป ทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่กำลังทานคีโตกันอยู่อีกด้วย ทุกคนสามารถนำสูตรไปปรับใช้หรือเติมวัตถุดิบอื่นๆ ที่ชื่นชอบกันได้ตามสะดวก เพื่อความอร่อยสุขภาพที่ในแบบของตัวเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Fit Food Fun

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!