เมี่ยงปลาเผา เมนูเด็ดถูกใจสายคลีน พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มถั่วตัดแซ่บๆ

ใครที่กำลังมองหารสชาติใหม่ๆ ซึ่งช่วยให้การควบคุมน้ำหนักมีความสุข และเพลิดเพลินไปกับความอร่อยของอาหารรสแซ่บได้แบบไม่ต้องรู้สึกผิด เราก็อยากขอแนะนำเมนู เมี่ยงปลาเผา อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้คุณประโยชน์จากปลาและผักสดหลายชนิด ซึ่งความนุ่ม เนื้อแน่น และรสชาติเค็มนิดๆ ของเนื้อปลาเผา ก็จะช่วยให้ทุกคนสามารถทานผักกันได้ง่ายขึ้น พร้อมรับประโยชน์ของเมี่ยงปลาเผากันได้แบบจัดเต็มอีกด้วย

สูตรทำ เมี่ยงปลาเผา

ทำความรู้จักกับเมี่ยงปลาเผาอาหารพื้นบ้านคู่คนไทย

แน่นอนว่าเมื่อไปทานอาหารที่ร้านหรือเดินซื้อของอร่อยกันที่ตลาดนัด หลายคนก็คงจะต้องเคยเห็นปลาตัวใหญ่ที่พอกด้วยเกลือย่างอยู่บนเตาร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมชวนให้น้ำลายสอ ซึ่งเดิมทีเมี่ยงปลาเผาเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมทานกันทั่วไปในพื้นที่แถบภาคอีสานของไทย

โดยจะมีการนำปลาที่หาได้ไปล้างทำความสะอาด นำเครื่องในออกแล้วยัดด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด ก่อนนำไปพอกเหลือและเผาจนสุกหอมโดยไม่ต้องขอดเกล็ด จากนั้นทานคู่กับผักสด ขนมจีน เติมรสชาติแซ่บนัวด้วยแจ่วหรือน้ำจิ้มสูตรบ้านใครบ้านมัน ก่อนที่มันจะได้รับความนิยมไปทั่ว กระทั่งกลายมาเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักในดวงใจของคนมากมาย

วิธีทำ เมี่ยงปลาเผา

แจกสูตรทำเมี่ยงปลาเผา ทานเองก็ได้ ทำขายก็ปัง

สำหรับสูตรที่ใช้ในวิธีการทำเมี่ยงปลาเผาก็จะต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนย่างปลาและการทำน้ำจิ้ม เพราะมันเป็นสององค์ประกอบที่จะทำให้เมนูอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนชนิดนี้มีความอร่อยชวนให้ติดใจได้ นอกจากนั้นการเลือกวัตถุดิบในการทำเมี่ยงปลาเผาอย่างพวกผักสด หรือสมุนไพรกลิ่นหอมที่จะนำมาดับกลิ่นคาวของเมี่ยงปลาเผาก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามมาอ่านกันเลย

วัตถุดิบในการทำเมี่ยงปลาเผา

 1. ปลา (เลือกได้ตามความชอบ)
 2. เกลือ (แนะนำให้ใช้เป็นเกลือเม็ดใหญ่แทนเกลือแบบป่นละเอียด)
 3. ใบเตยหอม
 4. ตะไคร้
 5. ขนมจีน (หากต้องการลดคาร์โบไฮเดรตจะไม่ใช้ก็ได้)
 6. ผักชีฝรั่ง
 7. โหระพา
 8. ผักกาดขาว
 9. ผักกาดหอม
 10. สะระแหน่
 11. ขิงอ่อน
 12. ผักแกล้มอื่นๆ ตามชอบ
 13. น้ำจิ้มซี้ฟู้ดและน้ำจิ้มถั่ว
วัตถุดิบเมี่ยงปลาเผา

วิธีการทำเมี่ยงปลาเผา

 1. ทำการนำปลาที่ต้องการเผาไปล้างให้สะอาด ผ่าท้องเพื่อนำเอาเครื่องในปลาออก
 2. นำตะไคร้ไปทุบพอแหลกเล็กน้อยเพื่อกลิ่นหอมที่เพิ่มมากขึ้น นำไปมัดรวมกับใบเตยหอมจากนั้นยัดกลับเข้าไปในท้องปลา เพื่อทำให้ปลามีกลิ่นหอมของสมุนไพร และดับกลิ่นคาวของปลา เมื่อทานเมี่ยงปลาเผาแล้วจะได้สัมผัสกับรสชาติและกลิ่นที่ดีขึ้น
 3. นำปลาที่มีการทำความสะอาดและยัดไส้เสร็จแล้วโดยไม่ต้องขอดเกล็ดไปพอกด้วยเกลือให้ทั่ว จากนั้นนำไปย่างด้วยไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อปลาสุกหอมทั่วกัน
 4. ในระหว่างที่รอปลาเผาสุกได้ที่ ก็ให้จัดการเตรียมวัตถุดิบในการทำเมี่ยงปลาเผาที่เหลือ เช่น ล้างทำความสะอาดผักสดให้สะอาด แช่ด้วยน้ำเย็นเล็กน้อยเพื่อความสดกรอบ ซึ่งผักสดเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ
 5. เมื่อย่างปลาจนสุกแล้วก็ให้จัดจานเมี่ยงปลาเผา โดยวางปลา ผักแกล้ม ขนมจีน และน้ำจิ้มสำหรับทานคู่กันเท่านี้อาหารคลีนลดน้ำหนักแสนอร่อยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เมี่ยงปลาเผาวิธีทำ

รวมสูตรน้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผารสเด็ด

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าองค์ประกอบของเมนูเมี่ยงปลาเผา ซึ่งใครที่ชอบทานอาหารคลีนแคลต่ำซึ่งมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายจะต้องถูกใจ ประกอบไปด้วยสามส่วนนั่นก็คือ ตัวปลาเผา ผักสดและเครื่องเคียง รวมถึง ‘น้ำจิ้ม’ ที่มักจะต้องนำมาทานคู่กันเพื่อเพิ่มความแซ่บ ความกลมกล่อม ให้กับอาหารจานนี้ด้วย ซึ่งน้ำจิ้มที่ได้รับความนิยมก็จะมีอยู่สองสูตร ดังนี้

 • สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

เริ่มต้นความแซ่บแบบต้นตำรับที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดีอย่างน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ช่วยเพิ่มรสชาติเผ็ดจัดจ้านให้กับเมนูเมี่ยงปลาเผาได้เป็นอย่างดี โดยให้ทำการโขลกวัตถุดิบทุกอย่างให้ละเอียดไม่ว่าจะเป็น พริก กระเทียมสด (หรือบางสูตรก็จะมีการใช้กระเทียมดองเพื่อความหอมหวาน) รากผักชี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว ปิดท้ายด้วยเกลือหรือน้ำปลาก็เป็นอันเสร็จ

 • สูตรน้ำจิ้มถั่วตัด

การทานเมี่ยงปลาเผาให้อร่อยจำเป็นจะต้องมีน้ำจิ้มถั่วซึ่งมีความหวานละมุน เพื่อความอร่อยกลมกล่อมและตัดรสชาติความเผ็ดเปรี้ยวของน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยวิธีการทำก็ไม่ยากเพียงแค่นำวัตถุดิบในการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดไปโขลกให้ละเอียด จากนั้นเติมถั่วตัดและน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย โขลกให้เข้ากันดี ปรุงรสโดยให้มีความหวาน เค็ม เปรี้ยว ครบทั้งสามรสก็เสร็จเรียบร้อย

เคล็ดลับการทำเมี่ยงปลาเผา

ประโยชน์ของเมี่ยงปลาเผา

 • ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนสูง ย่อยง่าย เป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร
 • เมี่ยงปลาเผาอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้สมองพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • มีโอเมก้า 3 ซึ่งดีต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้
 • มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต
 • มีปริมาณไขมันต่ำ สามารถทานเป็นอาหารลดความอ้วนได้
 • ผักสดมีกากใยและวิตามินหลากหลาย ทานแล้วได้รับสารอาหารเต็มๆ คำ

บทสรุป

เมี่ยงปลาเผา เป็นอาหารพื้นบ้านที่คนไทยในภาคอีสานนิยมทานกันมาเป็นเวลานาน ก่อนจะมีการเผยแพร่จนเป็นที่นิยมไปทั่วทุกพื้นที่ ต่อมาได้มีการดัดแปลงสูตรกันเองตามความชอบ ซึ่งวัตถุดิบหลักของอาหารจานนี้ก็จะประกอบไปด้วยปลาและผักสดทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด (สามารถเพิ่มเส้นที่ชอบได้) มันจึงเป็นอาหารคลีนแคลต่ำซึ่งทานแล้วไม่อ้วน ที่สำคัญคืออุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน วิตามิน และโอเมก้า 3 เป็นต้น

ขอขอบคุณคลิปจาก กินได้อร่อยด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!