วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูอาหารคลีนยอดฮิต พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดแบบจัดเต็ม

เมื่อต้องกล่าวถึงเมนู ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ก็จะต้องทำให้นึกถึงเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เต็มไปด้วยผักและสมุนไพรที่ดีต่อร่างกายมากมาย จึงไม่แปลกที่เมนูนี้จะกลายมาเป็นอีกหนึ่งลิสต์อาหารจานโปรดที่เหล่าผู้คนซึ่งรักสุขภาพ รวมถึงใครที่กำลังตั้งใจออกกำลังกายและควบคุมอาหารจะต้องทำทานกัน ซึ่งเราก็ได้นำวิธีการทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมเคล็ดลับในการปรุงน้ำจิ้มสูตรเด็ดมาให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกันแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนวิธีทำ

ที่มาของก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

เรียกได้ว่าก๋วยเตี๋ยวลุยสวนได้กลายเป็นอาหารคลีนมังสวิรัติที่ถูกใจใครหลายคน ทั้งยังเป็นเมนูสร้างอาชีพให้กับพ่อค้าแม่ขายในบ้านเรามาอย่างยาวนาน ซึ่งเดิมทีเมนูนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาจากผู้ที่เป็นต้นตำรับอย่าง ‘คุณทิพย์’ เมื่อหลายสิบปีก่อน จนได้รับความนิยมจึงถูกนำเอาไปปรับปรุงสูตร ตลอดจนคิดค้นรสชาติใหม่ๆ ให้กับอาหารจานนี้มากมาย เหมือนที่เราทุกคนคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

เคล็ดลับการทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

อยากทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทานเอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หัวใจสำคัญของเมนูอาหารควบคุมน้ำหนักอย่างก๋วยเตี๋ยวลุยสวนนั้น ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากเพียงแค่นำเอาวัตถุดิบที่ต้องการ มาห่อรวมกันด้วยแป้งและทานคู่กับซอสหรือน้ำจิ้มตามชอบ ซึ่งสูตรอาหารคลีนที่เราจะมาแนะนำกันต่อไปนี้ จะเป็นสูตรแบบไร้แป้งเพื่อความคลีน ทั้งยังลดปริมาณแคลอรีที่อาจสะสมทำให้มีไขมันส่วนเกินได้ง่าย โดยวัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็จะประกอบไปด้วย

วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

 1. ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดแก้วหรือผักกาดหอม
 2. แครอท
 3. กะหล่ำปลี
 4. แตงกวา
 5. หัวไชเท้า
 6. ใบโหระพา
 7. เต้าหู้ หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ตามชอบ
 8. น้ำจิ้มหรือซอสที่ชอบ
วัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

 1. สำหรับวิธีการทำอาหารคลีนชนิดนี้ก็ให้เริ่มจากการล้างทำความสะอาดผักสดที่จะใช้ให้สะอาด สามารถนำเอาไปล้างด้วยน้ำเย็นได้เพื่อเพิ่มความกรอบอร่อยให้กับผักสดได้
 2. นำผักจำพวกแครอท กะหล่ำปลี แตงกวา มาซอยเป็นเส้นเพื่อให้ง่ายต่อการห่อ
 3. จากนั้นนำหัวไชเท้าไปล้างน้ำ ปอกเปลือก และฝานให้เป็นแผ่นบางๆ เพื่อนำมาใช้แทนแป้งห่อก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
 4. นำเอาเต้าหู้ไปทำให้สุก ด้วยวิธีการย่างหรือนึ่งก็ได้ตามสะดวก จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นเส้นเตรียมเอาไว้
 5. นำเอาวัตถุดิบทั้งหมดมาห่อรวมกัน จากนั้นทานคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทานกับน้ำจิ้มแบบไหนถึงอร่อย

เมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ง่าย และนิยมทำทานหรือทำขายกันอยู่แล้วทั่วไป แต่สิ่งที่จะทำให้อาหารจานนี้มีความโดดเด่น รวมทั้งยังมีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันก็คือสูตรในการทำน้ำจิ้มที่นำมาใช้ทานคู่กันนั่นเอง โดยน้ำจิ้มที่นิยมนำมาทานคู่กับอาหารจานนี้ก็จะมีอยู่หลากหลาย ซึ่งสูตรที่เหมาะสำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักกันอยู่ก็จะมีอยู่ 3 สูตร ดังนี้

 • น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

สำหรับเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มของเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนในแบบแรกที่นิยมทานกันทั่วไป ก็คือน้ำจิ้มสูตรสีเขียว ที่มีการใส่ใบสะระแหน่รวมถึงผักชีฝรั่งลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ในขณะที่วัตถุดิบอื่นๆ ก็จะไม่ได้ต่างจากน้ำจิ้มซีฟู้ดทั่วไปนัก มีพริก กระเทียม รากผักชี จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู น้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อยให้ครบรส

 • น้ำจิ้มซีฟู้ด

มาต่อกันที่ความอร่อยแซ่บที่คนไทยชื่นชอบ ทั้งยังเป็นส่วนประกอบที่ทำให้อาหารคลีนลดน้ำหนักมีความสดชื่นมากยิ่งขึ้นได้ โดยวิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดเพื่อทานคู่กับเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็จะต้องมีพริก กระเทียม รากผักชี เกลือ มะนาว ที่สำคัญคือให้ปรุงรสด้วยเกลือแทนน้ำปลาเพราะมีทำให้มีความกลมกล่อม แต่ถ้าใครไม่สะดวกจะใช้น้ำปลาก็ได้ แต่ไม่ควรใส่ให้เค็มมากจนเกินไป

 • น้ำจิ้มพอนสึ

อาจจะดูแปลกในความคิดของใครหลายคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าน้ำจิ้มพอนสึที่นิยมทานคู่กับเนื้อย่าง สุกี้ รวมถึงอาหารญี่ปุ่นอีกหลากหลายชนิดนั้น มีความเข้ากันได้ดีกับเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาอาหารคลีนแคลต่ำที่ทานแล้วสบายใจ ไม่ทำให้อ้วน ก็สามารถนำน้ำจิ้มชนิดนี้ไปทานคู่กันได้ โดยซื้อพอนสึสำเร็จรูปมาเติมวาซาบิเล็กน้อยเพิ่มความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกชวนให้ติดใจ

สูตรทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ประโยชน์ของก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

 • ผักสดหลากหลายชนิดมีส่วนประกอบของเส้นใยสูง ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย
 • อุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้ห่างไกลจากโรคหลากหลายชนิด
 • เต้าหู้ถั่วถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยลดไขมัน ตลอดจนมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง
 • แตงกวาจัดเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดความร้อนสะสมในร่างกาย เพิ่มความสดชื่นและความชุ่มชื้นได้
 • กะหล่ำปลีเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารคลีนที่ช่วยไม่ให้น้ำตาลเปลี่ยนสภาพไปเป็นไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง
 • หัวไชเท้ามีส่วนช่วยในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคไขมันในเลือดสูง
 • อื่นๆ อีกมากมาย

บทสรุป

ถ้าจะต้องแนะนำเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย อร่อย และเต็มไปด้วยวัตถุดิบที่มีสารอาหารซึ่งดีต่อสุขภาพ ก็คงจะพลาดไม่ได้กับเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ซึ่งได้รับความนิยมมาตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อนแล้ว ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการปรับปรุงสูตรและดัดแปลงวัตถุดิบที่นำมาใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้มีความเป็นเอกลักษณ์และตอบโจทย์ความชอบของแต่ละคนได้ดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือแคลอรีต่ำ สดชื่น ไม่ทำให้อ้วน

ขอขอบคุณคลิปจาก กินได้อร่อยด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!