สลัดโรล เมนูสุดคลาสสิก ทำง่าย อร่อย ดีต่อสุขภาพ!

สำหรับคนที่ต้องการรักษาสุขภาพ ดูแลหุ่น หรือลดความอ้วน คงจะดีไม่น้อยถ้าสามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารคลีนอร่อยๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบจัดเต็ม ที่สำคัญยังทานได้บ่อยๆ แบบไม่ต้องกลัวเบื่อกันด้วย ซึ่งหนึ่งในเมนูที่ตอบโจทย์ได้ครบทุกข้อตามที่กล่าวมาก็คือเมนู สลัดโรล นั่นเอง ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแจกสูตร พร้อมแนะนำวัตถุดิบในการทำอาหารคลีนชนิดนี้กัน

สูตรทำ สลัดโรล

ความเป็นมาของสลัดโรล

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะสามารถเห็นเมนูอาหารที่ทานง่ายแถมยังมีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทยอย่างสลัดโรล หรือ Salad Roll ได้ตามร้านอาหาร ตลาด ทั้งยังสามารถทำทานกันเองที่บ้านได้ทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารเพื่อสุขภาพชนิดนี้ เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีการทานสลัดกันเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งได้มีการปรับปรุงสูตรอาหารโดยนำเอาแผ่นแป้งหรือวัตถุดิบอื่นๆ มาห่อสลัดให้เป็นโรลแล้วใส่น้ำสลัดเอาไว้ภายใน เพื่อให้ทานง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สลัดโรลวิธีทำ

ทำไมสลัดโรลถึงได้รับความนิยม

นอกจากรสชาติอร่อยสดชื่นจะเป็นเอกลักษณะของสลัดโรล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารลดความอ้วนยอดนิยมที่ทุกคนต่างก็ประทับใจ ก็คือความทานง่าย และมีวัตถุดิบหลากหลายครบจบในหนึ่งคำ ไม่ว่าจะเป็นผัก เนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรต

เป็นอาหารที่ทำให้รู้สึกอร่อยเพลินจนลืมไปเลยว่าทานกันไปกี่ชิ้นแล้ว ที่สำคัญวัตถุดิบซึ่งนำมาใช้ในสูตรอาหารคลีนชนิดนี้ก็ยังปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ตามความสะดวกหรือความชอบ ทำให้ไม่เบื่อ แถมยังประหยัดต้นทุนในการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ สลัดโรล

แจกวิธีทำสลัดโรลแบบง่ายๆ

หลังจากที่ได้รู้ความเป็นมาของเมนูอาหารแสนอร่อย ที่ดีต่อสุขภาพอย่างสลัดโรลกันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการทำอาหารคลีนยอดฮิต รวมถึงบอกวัตถุดิบเบื้องต้นให้กับใครก็ตามที่อยากจะลองทำอาหารควบคุมน้ำหนักไว้ทานกันเองที่บ้าน ซึ่งบอกได้เลยว่าเมนูนี้ทำง่าย สามารถนำไปทำตามกันได้เลย

วัตถุดิบในการทำสลัดโรล

 1. ผักสลัด
 2. แครอท
 3. แตงกวา
 4. มะเขือเทศ
 5. หัวไชเท้า (สำหรับทำเป็นที่ห่อหรือใช้แป้งที่มีแคลอรีต่ำ)
 6. ผักอื่นๆ ตามชอบ
 7. เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น อกไก่ ปลา
 8. น้ำสะอาด
 9. น้ำส้มสายชูหมัก
 10. เกลือ
 11. งาขาว
 12. น้ำมันงา
 13. น้ำตาลทรายเล็กน้อย
 14. ซอสโชยุญี่ปุ่น

วิธีการทำสลัดโรล

 1. เริ่มขั้นตอนการทำเมนูอาหารคลีนแคลต่ำชนิดนี้ด้วยการทำน้ำสลัด ซึ่งก็จะต้องนำน้ำสะอาดและน้ำส้มสายชูหมักลงไปเคี่ยว จากนั้นเติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อม
 2. เมื่อเคี่ยวน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดจนเดือดได้ที่ ก็ให้ดับไฟและนำไปพักไว้จนเริ่มเย็น
 3. เติมส่วนประกอบอื่นๆ ของสลัดโรลอย่างน้ำมันงาและซอสโชยุญี่ปุ่นลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดท้ายด้วยการเติมความหอมจากงาขาวคั่วในปริมาณตามชอบก็เป็นอันเสร็จ
 4. เมื่อได้น้ำสลัดรสชาติอร่อยกลมกล่อมแล้ว ก็ให้นำผักที่เตรียมเอาไว้ (สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ) ไปล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นแช่ด้วยน้ำเย็นเล็กน้อยเพื่อความกรอบ สดชื่น
 5. ซับน้ำหรือสะเด็ดน้ำที่ล้างผักให้แห้ง
 6. ทำการฝานหัวไชเท้าให้เป็นเส้นบางๆ แล้วนำส่วนประกอบทั้งหมดจัดเรียงลงไป
 7. หากต้องการเติมเนื้อสัตว์ให้กับสลัดโรล ก็ทำการนำเนื้อสัตว์ไปย่างหรือลวกจนสุกได้ที่ แล้วห่อรวมไปกับผักสดได้เลย
 8. ห่อส่วนประกอบทั้งหมดจนมีลักษณะเป็นโรลสวยงาม สามารถใส่น้ำสลัดลงไปในโรล หรือจะจิ้มทานก็อร่อยเพลินสุดๆ
ประโยชน์สลัดโรล

เคล็ดไม่ลับในการทำสลัดโรลให้อร่อย

การจะทำสลัดโรลให้อร่อย เคล็ดลับแรกก็คือจะต้องเลือกผักที่มีความสด สะอาด หากนำไปล้างด้วยน้ำเย็นเล็กน้อยเพื่อให้ผักมีความกรอบ ทานแล้วรู้สึกสดชื่น หากไม่อยากให้ตัวโรลมีความแฉะมากจนเกินไปก็ให้ทำการซับน้ำให้แห้ง หรือทำการคว้านไส้ของมะเขือเทศหรือแตงกวาออกก่อนได้ ที่สำคัญหากต้องการเพิ่มเนื้อสัตว์ลงไปก็ให้ทำการประมาณสัดส่วนให้พอดี เพื่อให้ไม่เลี่ยนและยังคงได้รับประโยชน์จากผักแบบเต็มๆ คำนั่นเอง

เคล็ดลับการทำสลัดโรล

ประโยชน์ของสลัดโรล

การจะเลือกทานอาหารสักชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องการเน้นเรื่องสุขภาพหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ก็มักจะไม่ได้ตัดสินกันจากรสชาติที่อร่อยถูกปากเท่านั้น เพราะถ้ามันเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งยังเต็มไปด้วยสารอาหารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยแล้ว ก็จะทำให้ทุกคนสามารถอร่อยเพลินกันได้แบบไม่ต้องรู้สึกผิด ซึ่งประโยชน์ของสลัดโรลก็มีอยู่มากมาย เช่น

 • มีสารอาหารครบ ดีต่อร่างกาย
 • ย่อยง่าย มีไฟเบอร์เยอะ ช่วยในการขับถ่าย
 • มีส่วนช่วยในการลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด
 • เป็นประโยชน์ทั้งต่อบุคคลทั่วไป คนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง
 • สลัดโรลอุดมไปด้วยวิตามินสูง
 • สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้มากมาย เช่น โรคมะเร็ง หรือโรคอ้วน
 • โปรตีนมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรง ทั้งยังเป็นพลังงานที่ดี
 • เป็นอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน

บทสรุป

สลัดโรล เป็นอาหารคลีนลดน้ำหนักที่นอกจากจะทานได้ทุกวันแบบไม่ต้องกลัวเบื่อ เพราะสามารถนำเอาวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมากมายมาปรับเปลี่ยน ดัดแปลง รวมถึงสร้างสรรค์เป็นสลัดในแบบที่ชื่นชอบได้อย่างอิสระแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย แถมยังมีต้นทุนที่ไม่แพง ทำทานกันเองที่บ้านได้สบายๆ ที่สำคัญคืออร่อยถูกใจทุกคนแน่นอน

ขขอบคุณคลิปจาก แม่ซี น้องมดดี้ Channel

อ่านบความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!