แชร์สูตรทำ ยำไข่ต้ม เมนูอิ่มท้อง สารอาหารครบ มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยำไข่ต้ม อีกหนึ่งอาหารจานโปรดในใจของใครหลายคน ทั้งยังเป็นเมนูอาหารง่ายๆ ที่นิยมทำทานกันในช่วงสิ้นเดือน เพราะนอกจากจะอร่อยอยู่ท้องแล้วก็ยังประหยัด ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ทั้งยังเป็นอาหารคลีนแคลต่ำที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย โดยในบทความนี้เราจะมาแจกสูตร วิธีทำ รวมทั้งบอกวัตถุดิบในการทำยำไข่ต้มให้ทุกคนแบบหมดเปลือก รับรองเลยว่าหิวเมื่อไหร่ก็เข้าครัวทำกันเองได้เลยง่ายๆ

เคล็ดลับทำยำไข่ต้ม

ย้อนรอยจุดเริ่มต้นของเมนูยำไข่ต้ม

ไข่ต้มคือวัตถุดิบหลักและเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญของเมนูอาหารอาหารเพื่อสุขภาพอย่างยำไข่ต้ม ซึ่งถ้าย้อนกลับไปในยุคโรมันหรือประมาณ 5,000 ปีก่อน ก็จะเห็นได้เลยว่าคนในยุคนั้นมีการบริโภคไข่ต้มกันทั่วไป รวมไปถึงในอียิปต์หรือกรีกโบราณที่ไม่ได้แค่นิยมทานไข่ต้มกันเท่านั้น แต่ยังยกให้อาหารชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตและถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมต่างๆ

ในขณะที่การประกอบอาหารด้วยการยำ ก็เป็นหนึ่งในวิธีจัดการกับวัตถุดิบเหลือใช้ในครัวสมัยโบราณ เพราะสมัยนั้นยังไม่ได้มีตู้แช่เย็น โดยมีหลักฐานว่าเมนูยำเป็นที่รู้จักในบ้านเราปรากฏอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งต่อมาก็ได้มีการดัดแปลง และเอาวัตถุดิบอื่นๆ มาใช้จนเกิดเป็นยำหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นยำกุ้งสด ยำลูกชิ้น ยำทะเล ยำสามกรอบ หรือแม้แต่ยำไข่ต้ม เป็นต้น

ทำยำไข่ต้ม

ทำอาหารเพื่อสุขภาพจากไข่ชนิดไหนได้บ้าง

หลังจากเดินทางย้อนอดีตไปทำความรู้จักกับองค์ประกอบสำคัญของเมนูยำไข่ต้มกันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำทุกคนกันต่อว่าหากอยากจะทำเมนูยำโดยนำไข่หลากหลายชนิดไปต้มกันบ้าง ควรจะต้องเลือกไข่ชนิดไหนถึงจะเหมาะสำหรับทำเป็นอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนได้บ้าง โดยเปรียบเทียบจากปริมาณพลังงานที่จะได้รับ ดังนี้

 • ไข่เป็ด ให้พลังงาน 178 กิโลแคลอรี
 • ไข่ไก่ ให้พลังงาน 143 กิโลแคลอรี
 • ไข่นกกระทา ให้พลังงาน 171 กิโลแคลอรี
 • ไข่จระเข้ ให้พลังงาน 128 กิโลแคลอรี
 • ไข่ห่าน ให้พลังงาน 185 กิโลแคลอรี
ยำไข่ต้มวิธีทำ

สูตรทำยำไข่ต้ม อร่อยได้ในไม่กี่นาที

เนื่องจากสูตรอาหารคลีนอย่างยำไข่ต้มเพื่อสุขภาพจะไม่ได้มีการกำหนดตายตัวว่าจะต้องเลือกใช้ไข่ชนิดไหน เพราะฉะนั้นทุกคนจึงสามารถเลือกไข่ที่ชอบ หรือทำการคำนวนปริมาณพลังงานที่ต้องการต่อวันเพื่อเลือกทำไข่ต้มในแบบที่ต้องการได้ตามชอบใจ นอกจากนั้นก็ให้เตรียมวัตถุดิบในการทำยำไข่ต้มอื่นๆ เพิ่มเติม ดังนี้

วัตถุดิบในการทำยำไข่ต้ม

 1. ไข่ (สามารถเลือกชนิดของไข่ที่ต้องการได้ เช่น ไข่ไก่ ไข่เป็ด)
 2. พริกสด
 3. หอมแดง
 4. ต้นหอม
 5. ผักชี
 6. มะนาว
 7. น้ำปลา
 8. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าว
 9. สามารถเติมเนื้อสัตว์ได้ตามชอบ
สูตรทำ ยำไข่ต้ม

วิธีการทำยำไข่ต้ม

 1. วิธีการทำยำไข่ต้มง่ายๆ ในขั้นตอนแรกให้ทำการต้มน้ำจนเดือดได้ที่ จากนั้นนำไข่ที่เตรียมเอาไว้ไปต้ม โดยจับเวลาตามระดับความสุกของไข่ที่ต้องการ เช่น ไข่ต้มยางมะตูมให้ใช้เวลาต้ม 4 นาที, ไข่ต้มที่เกือบสุกแต่ไข่แดงยังนุ่มเยิ้มใช้เวลาต้ม 6 นาที และไข่ต้มที่สุกเต็มที่ให้ใช้เวลาต้ม 15 นาที
 2. ตำพริกสดให้พอแหลก หรือถ้าไม่อยากให้เผ็ดมากก็สามารถใช้วิธีการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แทนได้
 3. ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชี เตรียมเอาไว้
 4. ทำการปรุงน้ำยำไข่ต้ม โดยใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นชิมรส หากมีความกลมกล่อมได้ที่ก็ให้ใส่ผักชนิดต่างๆ ที่ซอยเตรียมเอาไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนจะนำไปราดลงบนไข่ต้มก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เทคนิคปรุงน้ำยำไข่ต้มให้อร่อยกลมกล่อม

สำหรับเทคนิคในการปรุงน้ำยำเพื่อทำยำไข่ต้มหรือยำประเภทไหนก็ตาม มักจะมีอัตราส่วนที่ใช้ตามรสมือของแต่ละคน โดยตัวอย่างของอัตราส่วนที่จะทำให้ได้น้ำยำมีรสชาติอร่อย กลมกล่อม ก็คือการใส่น้ำปลาและน้ำมะนาวอย่างละ 2 ส่วน ในขณะที่ใส่น้ำตาลเพียง 1 ส่วน เนื่องจากรสชาติของยำจะต้องมีความเปรี้ยวและเค็มเป็นหลัก จากนั้นก็เติมความเผ็ดหรือความหอมด้วยวัตถุดิบในการทำยำไข่ต้มชนิดอื่นๆ ก็ถือว่าครบสูตรวิธีการทำยำไข่ต้มให้อร่อยนัวแล้ว

วิธีทำ ยำไข่ต้ม

ประโยชน์ของยำไข่ต้ม

เนื่องจากวัตถุดิบในการทำอาหารคลีนยอดนิยมอย่างยำไข่ต้มนั้น จะมีไข่ต้มเป็นหัวใจสำคัญ เพราะฉะนั้นเราจะมาศึกษาไปพร้อมกันว่าการทานไข่ต้มมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เพราะหลายคนอาจรู้กันดีอยู่แล้วว่าไข่ดีต่อร่างกาย แต่อาจไม่รู้ว่ามันดีอย่างไร ซึ่งประโยชน์ของยำไข่ต้มก็จะมีอยู่หลากหลาย เช่น

 • อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย และซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
 • มีส่วนประกอบของวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค
 • มีแคลเซียมสูง ช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน
 • มีลูทีนและซีเซนทีน ซึ่งเป็นประโยชน์ในกระบวนการสร้างจอประสาทตา
 • สามารถควบคุมปริมาณของคอเรสเตอรอลในเลือดได้
 • มีปริมาณแคลอรีต่ำ สามารถใช้เป็นอาหารควบคุมน้ำหนักได้

บทสรุป

การทานอาหารลดความอ้วนหรืออาหารคลีนกันเป็นประจำ อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อหรือต้องการเปลี่ยนบรรยากาศด้วยอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านกันขึ้นมาบ้าง ดังนั้นการนำเอาไข่ต้มและวิธีการทำยำมาผสมผสานเป็นเมนู ยำไข่ต้ม เพื่อสุขภาพ จึงทำให้ทุกคนมีความสุขไปกับมื้ออาหารได้มากขึ้น ทั้งยังรับประโยชน์จากไข่ที่มีแคลอรีต่ำ มีสารอาหารครบทั้งโปรตีน วิตามิน และอีกมากมายได้ด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Tomjoke Foodtv

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!