แนะนำวิธีทำ สลัดทูน่า เมนูอาหารแสนอร่อย เพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี

อาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทานง่าย สบายท้อง ทั้งยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูสลัดมากมาย รวมไปถึง สลัดทูน่า ที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารคลีนแคลต่ำ ช่วยให้คนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือสาวๆ ที่ให้ความสำคัญกับการรักษาหุ่นให้สวยกระชับได้ทานอาหารรสชาติอร่อย ที่สำคัญคือทำกันเองได้ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบในการทำสลัดทูน่าเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น

สลัดทูน่า

ความเป็นมาของสลัดทูน่า เมนูทานง่ายที่ต้องมีติดบ้าน

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีการทำสลัดทูน่ากัน เรามาเริ่มทำความรู้จักกับความเป็นมาของเมนูนี้กันก่อนเลย ซึ่งสลัดทูน่ารวมถึงบรรดาสลัดหลากหลายประเภท เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ ที่นิยมทานกันทั่วไป สามารถทานเปล่าๆ หรือทานร่วมกันกับอาหารจานหลักอย่างเนื้อ อาหารเส้น สเต๊ก หรือขนมปัง เพื่อเพิ่มรสชาติของมื้ออาหารให้อร่อยครบรสมากยิ่งขึ้นก็ได้

ซึ่งหากย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยกรีกโบราณเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน ก็จะมีหลักฐานปรากฏว่าคนในสมัยนั้นรู้จักและมีการทานสลัดกันมาอยู่แล้ว โดยมักจะนำเอาผักสดไปคลุกรวมกัน จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำมันมะกอก ก่อนที่จะมีการดัดแปลงสูตร รวมถึงวัตถุดิบในการทำสลัดทูน่าให้อร่อยถูกปากและเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

เคล็ดลับทำ สลัดทูน่า

เหตุผลที่ทำให้สลัดทูน่าเป็นเมนูที่ใครๆ ต่างชื่นชอบ

เนื่องจากสลัดหลากหลายชนิดมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานหลายพันปี ดังนั้นความนิยมของสลัดจึงมีมานานตามไปด้วย โดยสาเหตุที่ทำให้มันได้รับความนิยมไปทั่วก็เพราะรสชาติของน้ำสลัดที่มีความโดดเด่น ทำให้คนในเมืองสามารถทานผักกันได้ง่ายมากขึ้น ที่สำคัญคือสามารถปรับเปลี่ยนสูตรของน้ำสลัดหรือวัตถุดิบต่างๆ ได้ตามต้องการ

ดังนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านมาเรื่อยๆ ด้วยความอร่อยและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของสลัดทำให้มันได้รับความรู้จักไปทั่ว ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องเป็นอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน จึงเริ่มมีการคิดค้นสูตรใหม่ๆ จนกลายมาเป็นสลัดทูน่า ซึ่งสามารถทานระหว่างวันเพื่อความอิ่มท้อง และใช้เป็นอาหารควบคุมน้ำหนักกันทั่วไป ที่สำคัญคือทำง่ายใช้เวลาไม่นานด้วยนั่นเอง

วิธีทำ สลัดทูน่า

แจกวิธีทำสลัดทูน่าแบบง่ายๆ

สลัดทูน่า ที่คนส่วนใหญ่ทำเป็นอาหารคลีนลดน้ำหนักก็จะมีอยู่หลากหลายสูตร ทั้งแบบสลัดผักใส่เนื้อทูน่าซึ่งมีความสดชื่น ได้รสชาติกรอบอร่อยของผักและเนื้อทูน่าเต็มๆ คำ หรือจะเป็นสูตรแบบทูน่าคอร์นสลัดที่จะมีความละมุน กลมกล่อม ทานคู่กับขนมปังได้อร่อยลงตัวสุดๆ โดยสูตรอาหารคลีนที่เราจะมาแนะนำให้ในวันนี้ ก็จะเป็นแบบสลัดผักที่ใส่เนื้อทูน่ากระป๋องเพื่อความสะดวก และคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายแบบจัดเต็มนั่นเอง

วัตถุดิบในการทำสลัดทูน่า

 1. ผักสลัดตามชอบ เช่น เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค ผักกาดแก้ว ผักคอส
 2. มะเขือเทศ
 3. ข้าวโพด
 4. หอมหัวใหญ่
 5. พริกหวาน
 6. แครอท
 7. ทูน่ากระป๋อง สามารถเลือกเป็นสูตรในน้ำแร่ หรือสูตรในน้ำเกลือก็ได้
 8. น้ำสลัดทูน่าแบบใส น้ำสลัดแคลอรีต่ำ หรือเกลือและพริกไทยตามชอบ
วิธีทำสลัดทูน่า

วิธีการทำสลัดทูน่า

 1. เริ่มจัดเตรียมวัตถุดิบในการทำสลัดทูน่าด้วยการล้างผักชนิดต่างๆ ให้สะอาด สามารถแช่ด้วยน้ำเย็นเพื่อความสด ความกรอบได้
 2. จากนั้นหั่นให้เป็นขนาดตามที่ต้องการ โดยไม่ควรหั่นให้มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะอาจทำให้ทานลำบาก
 3. ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นต้มข้าวโพดฝักจนสุกเหลือง นำมาพักไว้ให้เย็นก่อนแกะเมล็ดข้าวโพดแยกเอาไว้ก่อน
 4. นำทูน่ากระป๋องมาแยกเนื้อและน้ำออกจากนั้น สามารถเลือกได้ว่าจะใส่เนื้อทูน่าลงไปในสลัดแบบเป็นชิ้น หรือทำการบดให้ละเอียดตามความชอบก็ได้
 5. นำส่วนประกอบทั้งหมดของสลัดทูน่ามาใส่ชามสลัด สามารถปรุงรสด้วยเกลือหรือพริกไทย หรือจะใส่น้ำสลัดรสชาติที่ชื่นชอบก็ได้ จากนั้นคลุกเบาๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จ

ทำสลัดทูน่าอย่างไรให้มีสารอาหารครบ รสชาติดี

เทคนิคในการทำสลัดทูน่าให้อร่อย หน้าตาน่าทาน ทั้งยังมีสารอาหารครบสำหรับคนที่กำลังหัดทำอาหารลดความอ้วนด้วยตัวเองที่บ้าน ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย เนื่องจากหัวใจสำคัญของเมนูสลัดก็คือการคัดสรรวัตถุดิบในการทำอาหารคลีนที่มีความสด สะอาด มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นผักสดที่นำมาใช้จึงสามารถเลือกเองได้ตามความชอบ

โดยให้พยายามเลือกผักที่มีสีสันหลากหลายเพื่อเพิ่มความน่าทานของสลัดทูน่า เช่น ผักกาดแก้วที่มีสีเขียว มะเขือเทศที่มีสีแดง ข้าวโพดที่มีสีเหลือง แครอทที่มีสีส้ม หรือจะใช้กะหล่ำปลีม่วงด้วยก็ได้ ในขณะที่ตัวทูน่าซึ่งเป็นโปรตีนเพียงอย่างเดียวในเมนูนี้ก็ให้เลือกตามสไตล์ที่ชอบ งดเว้นทูน่าในน้ำมันเพราะอาจทำให้อ้วนได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถอร่อยไปกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ จานนี้กันได้แล้ว

สูตรทำสลัดทูน่า

ประโยชน์ของสลัดทูน่า

สลัดทูน่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ซึ่งถ้าทุกคนทำตามสูตรอาหารคลีนที่ลดปริมาณไขมัน น้ำตาล ก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์ของสลัดทูน่าโดยไม่ต้องกังวลถึงปริมาณแคลอรีที่อาจทำให้หลายคนกังวล ซึ่งประโยชน์ของเมนูอาหารทานง่ายจานนี้จะมีอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย

 • มีปริมาณแคลอรีต่ำ ไม่ทำให้อ้วน
 • เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย
 • ทูน่าอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง
 • มีวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินบี ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและผิวหนัง

บทสรุป

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ แถมยังสามารถสร้างสรรค์เมนูในแบบที่ต้องการได้ตามใจชอบอย่างสลัดทูน่า เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพ รวมถึงคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะมันอุดมไปด้วยโปรตีน ตลอดจนมีสารอาหารซึ่งเป็นประโยชน์กับการทำงานของร่างกายและยังมีแคลอรีที่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก ครัวพิศพิไล

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kin-keng.com

7 เมนูเด็ด อาหารคลีน ทำเองได้ อร่อย แคลน้อย ทานแล้วหุ่นเป๊ะ!